เกมส์คอนโซล » Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

30 พฤศจิกายน 2012
273   0

ความรู้สึกส่วนตัวก่อนเล่น คุณ Masaki Yamanaka ผู้กำกับเกมนี้แกเคยบอกกับผมนะว่า (จริงๆแกบอกกับทุกคนแหละ คนรีวิวขี้ตู่เอง) Max Anarchy หรือ Anarchy Reigns (ชื่อที่ใช้ในเวอร์ชั่นตะวันตก) คือเกมแอ๊คชั่นซัดกันนัวแบบออนไลน์ ก็เลยรู้สึกงงๆ เอ๊ะ…พี่จะให้ผมเสพแต่ออนไลน์เป็นหลักอย่างเดียวเล ยเหรอ เพราะดูแล้วท่าทางคงจะเป็นเกมเน้นออนไลน์แต่แถมโหมดผ ู้เล่นคนเดียวมาให้เล่น แบบขำๆแหงๆ แต่ได้ชื่อว่าเกมจากค่าย Platinum ซะอย่างน่าจะไม่ธรรมดาอยู่ล่ะ หากไม่สนุกจริงๆก็คงได้สนุกทั้งน้ำตา(เอ่อล้นด้วยควา มเสียดายค่าแผ่น) ผมก็หวังว่าคงจะเป็นอย่างแรกแล้วกัน ใครเป็นแฟน Platinum เอาใจช่วยด้วยนะ

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

เพลงมันส์จังฮู้ ระบบต่อสู้เด็ดถึงทรวง แต่ภาพช่างมันเถอะ…

ไหนๆผู้กำกับเค้าบอกว่าเกมนี้จุดขายอยู่ที่การเล่น multiplayer งั้นผมขอเก็บระบบนี้ไปพูดตอนท้ายๆดีกว่า ย่อหน้านี้ขอเริ่มที่ Graphic ก่อนเลยแล้วกัน แว็บแรกที่เห็น ทำไมภาพมันเบลอจังเลยแฮะ แต่หลังจากได้เล่นไปพอสมควรถึงได้พอเข้าใจว่าด้วยควา มที่ Max Anarchy เป็นเกมเน้นระบบ multiplayer มุมมองบุคคลที่สามสไตล์ซัดคอมโบตูมตามพร้อมกันมากสุด ถึง 16 คน เรียกได้ว่าเล่นกันแบบพื้นพสุธาแตกละเอียด ฝุ่นกระจาย เอฟเฟคระเบิดเต็มจอ จึงสมควรแล้วที่ภาพมันจะออกมาเป็นแบบนี้ เบลอๆ หยาบๆ แต่ก็แลกมาด้วยเฟรมเรตลื่นๆ (30 FPS) จนแทบไม่รู้สึกหน่วง ต่อให้มีศัตรูโผล่มาพร้อมกันในจอเยอะๆ ซัดคอมโบเทพๆ เอฟเฟคอลังการงานสร้างยังไงก็ยังรู้สึกว่าเฟรมเรตลื่ นดีอยู่ ส่วนเรื่ององค์ประกอบอื่นๆ เช่น แสงเงา สิ่งแวดล้อม อาคารบ้านเรือน ฯลฯ เรียบๆ ไม่มีอะไรน่าประทับใจ

สิ่งที่ทำได้ดีคือเพลงประกอบ ใช้ได้เลยนะ มีทั้งแนวแร๊พ ฮิพฮ๊อพ อิเล็คโทร ฟังแล้วกระตุ้นต่อมออกกำลังกายยามเย็นมาก (ชมนะ ไม่ได้ประชด) อยากลุกขึ้นมาประกอบจังหวะจริงๆ ได้อารมณ์ระเบิดความมันส์แทบทุกเพลง ระหว่างที่ผมเขียนรีวิวก็นั่งฟังเพลงจาก play list ใน youtube ไปด้วยเนี่ย ชอบจริงๆ เพลงพวกนี้หาก Platinum จะแอบเอามารียูสในเกม Metal gear rising บ้างก็คงจะดีไม่น้อย ส่วนเรื่องเสียงพากย์ตัวละครผมดูประวัติคนพากย์แต่ละ คนส่วนใหญ่มีผลงานมา แล้วทั้งนั้น แต่ละคนชั่วโมงบินไม่ใช่เล่นๆ ถึงแม้ในฉากคัทซีนที่เป็น CG บางครั้งจะเห็นปากตัวละครขยับไม่ตรงกับเสียงบ้างอันน ี้ไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องเสียงไม่ตรงกับปาก(พะงาบๆ)ใน dialogue แบบสลับกันพูดเนี่ย… เห็นแล้วขำจริงๆเลย

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

หนึ่งในเพลงกระตุ้นการเบิร์นไขมันส่วนเกินของร่างกาย

ตัวละครแต่ละตัวจะมีค่าสเตตัสแตกต่างกันไป บางตัวถึก โจมตีแรง แต่ความคล่องตัวน้อย บางตัวบอบบาง คล่องตัวเป็นลิง สามารถทำคอมโบไว แต่ความรุนแรงในการโจมตีก็จะต่ำกว่า บางตัวกลางๆ บาลานซ์ทุกอย่าง สเตตัสต่างกันก็ทำให้สไตล์การเล่นของแต่ละตัวไม่เหมื อนกัน ขึ้นอยู่กับผู้เล่นแล้วล่ะครับว่าชอบเล่นสไตล์ไหน ชอบแบบบู๊ลุยไม่ยั้ง หรือชอบแบบพลิ้วๆ คอยตีหัวเข้าบ้าน ไม่ว่าจะถนัดแนวไหน ผมเชื่อว่ามีตัวละครที่เหมาะสมกับสไตล์การเล่นของท่า นอย่างแน่นอน

แต่บางคนก็ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้นะ ก็มีเยอะที่เน้นความเท่ของตัวละครต้องมาก่อน สัดส่วนของร่างกาย ความน่ารัก ลักษณะท่าทางการเคลื่อนไหว ฯลฯ ประเด็นคือมีตัวละครไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ Platinum เอาของเก่ามาใช้ นอกนั้นออกแบบใหม่หมดหรือเรียกได้ว่าไม่เคยรู้จักมาก ่อนเลย แต่ทว่ากลับมีคนชอบ มีความประทับใจแรก เห็นแล้วอยากเล่นตัวนั้นตัวนี้ตั้งแต่เกมยังไม่ออก ผมถือว่าการออกแบบตัวละครทุกตัวของ Platinum มาถูกทางเลยครับ ได้ใจทั้งฝรั่งและผู้เล่นแถบบ้านเราไปเต็มๆ ถ้าเกิดขายดีขึ้นมาจริงๆ ต่อไปคงได้เห็น Max Anarchy 2, Max Anarchy Alpha, Max Anarchy Omega, Super Max Anarchy และอีกมากมายก่ายกองแน่นอน

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

ระบบการต่อสู้ก็ตามสไตล์เกมแนว beat ‘em up ทั่วไปนั่นแหละ แต่ที่ถือเป็นจุดเด่นของ Max Anarchy เลยคือ ตัวละครแต่ละตัวจะมีท่า killer weapon ประจำตัวหรือท่าไม้ตาย(ขอเรียกแบบนี้นะ) killer weapon ของแต่ละตัวก็จะมีรูปแบบ เอกลักษณ์เฉพาะ ระยะหวังผล และความรุนแรงในการโจมตีไม่เหมือนกัน แต่ละท่าจะสื่อถึงความโหด ดิบ เถื่อน สะใจดีชอบมาก รวมไปถึงโหมดระเบิดพลังหรือ Rampage ซึ่งหากตัวละครอยู่ในโหมดนี้ก็จะสามารถใช้ท่า killer weapon ได้ไม่จำกัด สามารถโจมตีศัตรูรัวๆ แถมยังซัดการ์ดคู่ต่อสู้แตกเอาๆ น่ากลัวมากมาย

ส่วนการสร้างสรรค์คอมโบสามารถทำได้อิสระดี มีทั้ง โจมตีเบา, โจมตีหนัก, กระโดดแล้วลงมาซัด (Dive Attack), กระโดดแล้วเสยขึ้นฟ้า (Anti-Air Attack), ชาร์จแล้วพุ่งทะยานโจมตี (Lunging Attack), จับตัวคู่ต่อสู้แล้วโจมตี (Grab) และการโจมตีรอบทิศทาง 360 องศา คอมโบเหล่านี้สามารถใช้ต่อเนื่องได้หมด ลักษณะท่าทางการโจมตีของตัวละครมีหลากหลายเหลือเกิน ถ้าใครเรียบเรียงคอมโบดีๆ + ใช้คู่กับ killer weapon เก่งๆนะ สามารถชนะคู่ต่อสู้โดยที่อีกฝ่ายไม่ทันได้ออกหมัดเลย ซักแอะสบายแฮไปเลย เกมนี้ต่อคอมโบไว ซัดกันรวดเร็วเปรี้ยงปร้าง ได้ใจขาฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ไปเต็มๆ (อีกแล้ว)

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

โหมด Story ตอนแรกคิดว่าขำๆ…สรุปก็ขำจริงๆ

ขอสารภาพว่าในส่วนของ Story mode ผมเขียนเสร็จทีหลังสุด เพราะมัวแต่ไปลัลล้าโชว์สเต็ปเทพอยู่แต่ในโหมด multiplayer (ขี้ตู่อีกแล้ว จริงๆโดนเขาไล่อัดน่ะ T_T) เข้าเรื่องเลยแล้วกัน โหมดนี้มีข้อมูลแปะไว้ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเลยว ่ายาวประมาณ 10 ชม. แต่พอเล่นจริงๆความรู้สึกคือมันสั้นกว่านั้นแฮะ ไม่ถึง 10 ชม.แน่ๆ level design ไม่มีอะไรมาก มี Main Mission และ Free Mission อยากดำเนินเนื้อเรื่องหลักก็ต้องทำคะแนนเพื่อปลดล็อค Main Mission โดยคะแนนมาจาก 2 ทางคือ การฆ่าศัตรูรายทางไปเรื่อยๆ หรือจะเล่น Free Mission ทำตามเงื่อนไขต่างๆให้สำเร็จก็ได้ เช่น ฆ่าศัตรู x ตัวภายใน x นาที ฯลฯ ซึ่งทั้งเกมตั้งแต่ต้นจนจบมันมีด่านแค่ 8 ด่านเอง เป็นของ Black side 4 ด่าน และ White side อีก 4 ด่าน แต่ละด่านจะมี Main Mission และ Free Mission อย่างละ 3 mission ซึ่งไม่ว่าจะเล่นฝั่งไหนมันก็จะเป็นแบบนี้เหมือนกันห มดเลย

เนื้อเรื่องใน Max Anarchy ว่าด้วยโลกในยุคอนาคตที่มีแต่สงคราม ความขัดแย้ง เป็นช่วงเวลาที่ทุกประเทศต่างระส่ำระส่าย หวาดระแวงซึ่งกันและกันเพราะต่างก็มีการตุนอาวุธนิวเ คลียร์ อาวุธเคมีชีวะภาพที่พร้อมจะกระหน่ำใส่กันได้ตลอดเวลา ทุกพื้นที่เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการก่อการร้าย ไวรัสแพร่กระจายทั่วท้องทะเล ถึงแม้ยุคดังกล่าวจะมีความเจริญด้วยเทคโนโลยีที่เรีย กว่า ‘nano machine’ และมีการพัฒนาในเรื่องของการปลูกถ่ายอวัยวะเทียมขั้น สูง (cybernetic organism) แต่บ้านเมืองก็ปราศจากความสงบสุขโดยสิ้นเชิง

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

เป็๋นไง เนื้อเรื่องฟังดูดีอลังการงานสร้างนะ แต่พอเล่นจริงๆพล๊อตมันสั้นมากเลย เพราะประเด็นที่เกมเอามานำเสนอมันเล็ก แคบ พูดไปก็สปอลย์กันหมดพอดีเพราะมันสั้นมากจริงๆ ใครที่เคยเห็นเทรลเลอร์ก่อนหน้านี้ที่ดูสวยๆเหมือนจะ อลังการณ์ก็อาจหลงผิด คิดว่าจะได้เสพเนื้อเรื่องกันยาวๆ จริงๆจุดนี้มันก็น่าเห็นใจล่ะครับ ตัวละครเยอะแบบนี้แล้วคาดหวังจะเอาพล๊อตใหญ่เข้มข้นค งจะยากนิดนึง ฉากไหนใช้คัทซีนปูเนื้อเรื่องก็ดีไป ดูเพลินแบบขำๆ แต่ฉากไหนเล่นนำเสนอ dialogue แบบเชยๆนี่ก็ขำเหมือนกัน สรุปคือโหมด Story เกมนี้เล่นแบบขำๆ พอให้รู้จักตัวละครขึ้นมาบ้างก็เท่านั้นเอง

เพิ่มเติมอีกนิดนึง ระดับ Normal เล่นได้ชิวๆ ส่วน Hard เล่นไม่ค่อยชิว ยากจังเลย, บอสบางฉากหากสู้กันมากกว่า 2 คนขึ้นไป (มีเพื่อนเราเพิ่มเข้ามา) จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกตัวละครได้เท่าที่กำหนดไว ้ และไม่มีระบบ split screen เล่นด้วยกันสองจอยในโหมดนี้นะ

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

คุณพระระฆังช่วย!! Multiplayer ฉันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้!!

มาถึงในส่วนของระบบ Multiplayer โอ้วแม่เจ้าาา!!! ทำไมมันสนุกจังเลย สมแล้วที่ผู้สร้างเค้าบอกว่าจุดนี้คือจุดที่แข็งแรงข อง Max Anarchy เพราะมันสู้กันแบบบู๊ระห่ำนันสต๊อปเหลือเกิน เกมเพลย์ไว เจอปุ๊บซัดปั๊บ คอมโบอัดกันไม่ยั้ง killer weapon ใส่กันไม่เลี้ยง แม้แต่คนที่อ่อนเกมแนวนี้อย่างผมก็ยังสนุกได้ ลุยอย่างนู๊บ สู้อย่างนู๊บ ตายแบบนู๊บๆก็ยังสนุก ยิ่งได้เพื่อนที่เราสนิทมาออนด้วยกันก็ยิ่งมันส์ เห็นนิวไทป์ญี่ปุ่นบางคนเล่นแล้วอยากจะเข้าไปกราบเท้ างามๆ อยากจะยื่นตัวให้พี่เค้า kill ง่ายๆจะได้ไม่ต้องลำบากจัดคอมโบใส่ผมมากมายขนาดนั้น เกรงใจเค้า แหม่…สู้มันไม่ได้จริงๆวุ้ย

Multiplayer มีโหมดให้เล่นถึง 11 แบบ ไล่ไปตั้งแต่ Survival (3 vs enemy), Battle Royale (ตะลุมบอน 16 คน), Team Deathmatch (4 vs 4), Team Battle (4 vs 4) Tag Deathmatch (2 vs 2), Tag Battle (2 vs 2 vs 2 vs 2) และอีกมากมายก่ายกอง โดยเฉพาะโหมด Battle Royale เนี่ย เป็นการปะทะกันแบบพบกันหมดทีเดียว 16 คน 16 ฝ่าย ตัวใครตัวมัน ใครดีใครได้ ถ้าไม่เก่งจริงก็จะกลายเป็นตัวแจกแต้มชั้นยอดไปเลย ช่างเป็นโหมดที่สุดแสนจะเข้ากับชื่อเกม Max Anarchy จริงๆ สำหรับใครที่ถนัดอาวุธประเภทระยะไกลเช่น ปืนต่างๆ ก็คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะกระสุนที่ให้มันช่างจำกัดจำเขี่ยเหลือเกิน เหมือนเกมมันบังคับให้เราต้องเข้าไปฝ่าดงเท้าแบบกลาย ๆ รับรองได้เลยว่ากว่าจะได้ซักหนึ่ง kill ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย แต่ถ้าจับจังหวะดีๆก็สามารถขโมย kill จากเพื่อนได้เหมือนกันนะ ส่วนจะโดนโวยหลังไมค์กลับมารึเปล่าอันนี้อีกเรื่อง ฮา

Max Anarchy (PS3, Xbox 360)

ข้อดี

– บู๊สะใจ โหด มัน(ส์) ฮา ครบทุกรสชาติ โดยเฉพาะโหมด online (จากข่าวลือน่าจะมีโหมดใหม่ๆตามมาอีก)
– ตัวละครทั้งหมด 18 ตัว 18 แนว พิจารณากันตาลายไปเลย
– เพลงประกอบใช้ได้ จังหวะเพลงสนุก (มีขายด้วยนะ)
– Frame rate ลื่นแทบไม่หน่วง จำเป็นมากๆสำหรับเกมแนวนี้
– โหมด online ทุกอย่างสามารถเล่นกับ AI ได้ (โหมด Simulator)

ข้อเสีย
– Graphic เบลอ หยาบ
– มุมกล้องชวนปวดหัวบางจังหวะ
– โหมด Story เกมสั้น เนื้อเรื่องยิ่งสั้น
– การนำเสนอ dialogue ตัวละครในโหมด Story ดูแล้วเหมือนเกมย้อนยุค น่าเบื่อ
– ไม่มี split screen (ทั้ง Story และ multiplayer)

สรุป

ต้องเน้น Online จริงๆครับกับ Max Anarchy อีกหนึ่งเกมที่มีระบบ multiplayer ที่เราสามารถเล่นกันได้ยาวๆ ยิ่งมีการออกแบบตัวละครสไตล์ Platinum อย่างนี้ รับรองได้ว่าไม่น่าผิดหวังสำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแนวล ุยๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แน่นอน ขณะที่นั่งเขียนรีวิวอยู่นี้ก็ได้ข่าวลือเรื่องโหมด online ใหม่ๆที่ Platinum กำลังทำออกมาด้วยนะ ถ้าใจรักเกมแนวนี้ + สามารถเล่น online ได้ และเงินถึง (ค่าแผ่นตั้งเกือบ 3 พันบาทแหนะ) ซื้อเลยครับคุ้ม ส่วนคนที่ไม่เล่น online, ซื้อมาเพื่อเสพภาพ หรือเสพเนื้อเรื่อง ไม่ได้อรรถรสแน่นอน แผ่นแพงขนาดนี้ไม่แนะนำนะครับ ไม่ก็รอประมาณต้นปีหน้ากับ Anarchy Reigns ราคาจะถูกกว่านี้อีกเยอะ

คะแนน: 7.75 / 10 ขอทิ้งท้ายด้วยภาพนี้ เจอกันใหม่เกมหน้านะจ้ะ…Anarchy มั๊ยสาดดด

ที่มา : thaigaming

Share Button