Halo 2 for PC

30 พฤศจิกายน 2012
160   0

Halo 2 for PC

เกม Halo 2 ได้วางขายในเครื่อง Xbox เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในเวลานั้นเอง Halo 2 ก็สร้างยอดขายถล่มทลายและไม่ผิดหวังเหมือนเคยและในปัจจุบัน Halo 2 ก็ได้ฤกษ์ลงเครื่อง PC เสียที มีระยะห่างจาก Xbox ที่ได้วางขายถึง 3 ปี และเป็นเกมแรกที่ให้เล่นบน Window Vista และ Halo 2 สำหรับ PC ก็ได้ปรับปรุงกราฟิกในเกมให้หรูหราตามเทคโนโลยีกราฟิกเกมมากขึ้น จะว่าไปแล้วการที่นำเกมลงบน Vista นั้นทำให้ส่งผลมากมายไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์, ระบบปฎิบัติการที่ยังไม่รองรับเกมอื่นๆได้กว้างขวาง จึงทำให้มีผู้เล่นที่บางตาที่หันไปเล่นเกมนี้บน Vista และจำใจติดตั้งระบบปฎิบัติการนี้

Halo 2 for PC

Halo 2 for PC

Halo 2 เป็นเกมแอคชั่นซูตติ้งในมุมมองบุคคลที่ 1 เนื้อหาของ Halo 2 ก็ไม่ได้ต่างอะไรจาก Xbox ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็น Master Chief เพื่อยับยั้งพวก Covenant ที่กำลังพยายามเดินทางไปดวงดาว Halo อีกที่หนึ่งที่เรียกกันว่า Delta Halo ซึ่งความยาวของเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ยาวอะไรมากมาย ใช้เวลาเพียง 12-14 ชั่วโมงก็สามารถเคลียร์เกมจนจบได้แล้ว ส่วนเนื้อเรื่องของ Covenant Elite ก็ยังสามารถดึงดูดความน่าสนใจที่ดีกว่า มันมีความสนุกเวลาที่ผู้เล่นใช้เครื่องหายตัวในช่วงเวลาหนึ่งและลอบสังหาร ศัตรูด้วยดาบ มันรู้สึกสร้างความท้าทายการเล่น และฉากแต่ละฉากของภาคนี้ทำออกไม่ค่อยน่าสนใจและค่องข้างยืดเยื้ออยู่บ้าง ราวกับเกมนี้มันเล่นได้ไปเรื่อยๆโดยไม่จดจำอะไร การต่อสู้กับศัตรูในเกมรู้สึกเดิมๆ ส่วนมากศัตรูจะชอบวิ่งมาที่ทางเดินเพื่อมายิง แถมศัตรูในเกมมีโผล่ให้เห็นอยู่ประปราย จะว่าไปแล้วแล้วภาคนี้ดูไม่มีความแปลกใหม่สักเท่าไรแม้ว่าอาวุธในการจะล้ำ ยุคไฮเทคก็ตาม แต่มีโล่ที่ใช้ป้องกันก็ยังแข็งแกร่งป้องกันได้ดีเหมือนเดิมการต่อสู้ ขณะที่ฉากขับยานพาหนะก็ดูน่าสนใจและดูดีกว่าเดินต่อสู้เสียอีก เห็นได้ชัดเลยว่าระบบเกมทั้งหมดยกเว้นกราฟิกได้พอร์ตลงมาจาก Xbox เหมือนกับภาคที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด ถ้าใครได้เล่นบนเครื่อง Xbox แล้ว พบว่ามันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอะไรเลย แต่ถ้าเกมนี้โผล่ในเวลาวางขายทั้ง Xbox และ PC มันคงน่าสนใจขึ้นเยอะเลยทีเดียว

Halo 2 for PC

ระบบการควบคุม ในเกมเป็นแบบ WASD ไม่ซับซ้อนอะไรมากมายนัก ที่น่าสนใจของ Halo 2 คือสามารถใช้จอยของ Xbox 360 มาควบคุมเกมได้ด้วย แต่การเล่นใช้จอย Xbox 360 ก็ดูเหมือนเล่นเกมผ่านเครื่องคอนโซล แต่ว่าผู้ที่ใช้จอยจะเสียเปรียบในเวลาเล่นในโหมดมัลติเพลเยอร์ที่ผู้เล่นไม่ สามารถล๊อคเป้ายิงได้ แต่ว่าแกนขวาของจอยสามารถหมุนตัวได้รวดเร็วดี ส่วนในระบบมัลติเพลเยอร์ของ Halo 2 ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจาก Xbox มีเพียงแค่เครื่อง PC สามารถไปเล่นกับผู้เล่นของ Xbox ได้ ความสนุกขอมัลติเพลเยอร์คือการตะลุนบอนกับผู้เล่นคนอื่นๆหรือขับรถชนเล่น อย่างบ้าคลั่งกับใส่ผู้เล่นคนอื่นๆ ถ้าให้เทียบกับเกมมัลติเพลเยอร์เจ๋งๆอย่าง Unreal Tournament หรือ Quake 3 เกมทั้ง 2 ยังน่าสนใจกว่าอีก ความจริงแล้วช่วงแรกของเกม ก็รู้สึกสนุกอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าจับไปนานๆเมื่อไร ความสนุกก็เริ่มลดหายไปทีละนิดทีละน้อย

Halo 2 for PC

กราฟิกใน Halo 2 เห็นได้ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงกราฟิกระหว่าง Xbox และ PC ไป แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงกราฟิกเกมของ PC ก็ไม่ได้ทำให้โดดเด่นแบบก้าวกระโดดเท่าไร แต่การที่นำ DirectX 10 มาใช้ก็ช่วยให้ภาพในเกมมันสวยงามและคมชัด แต่ก็ช่วยให้สวยงามในระดับหนึ่ง หนำซ้ำกราฟิกในระดับนั้นก็ไม่น่าใช้ทรัพยากรเครื่องจำนวนมากขนาดนั้นมันดู สิ้นเปลือง คาดว่าเป็นน่ามาจากตัวระบบปฎิบัติการของ Vista ที่เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ทรัพยากรเครื่องหนักขึ้นขณะเล่นเกม Halo 2 ในระดับนั้นความต้องการของเกมดูโอเวอร์เกินไป สังเกตได้จากภาคที่แล้วที่ลงในเครื่อง PC เห็นได้ชัดว่ากราฟิกที่งดงามขนาดนั้น มันไม่น่าใช้ทรัพยากรเครื่องมากมายอะไรมาก ระบบเสียงภายในเกมได้ทำออกมาได้เจ๋งดี มีการเก็บรายละเอียดเสียงอื่นๆอีกเช่นกัน เอฟเฟคภายในเกมก็สวยงามและดูเท่ห์อีกระดับหนึ่ง

Halo 2 เป็นเกมที่มาผิดที่เวลาตรงที่ระยะการวางขายของ Xbox กับ PC ถึงเเวลา 3 ปี และการที่พอร์ตมาเล่นกับ Xbox แล้ว พบว่ามีผู้เล่นอยู่ไม่มากที่กำลังเล่น Halo 2 อีกทั้งความสดใหม่ของ Halo 2 ที่ปล่อยมาลง PC ก็เกิดการเหี่ยวเฉาลง แม้ว่าจะปรับกราฟิกเกมให้สวยแล้วก็ตามที อีกทั้งสเปคเครื่องที่โหดเกินไปสำหรับผู้เล่นคนไทยเสียส่วนใหญ่และมีข้อ จำกัดในการใช้ Windows Vista ด้วย (ในขณะนี้มีแพทซ์สำหรับแก้เกมให้เล่นบน XP แล้ว) แต่ถ้าใครไม่เคยเล่น Halo มาก่อนล่ะก็ เกมนี้เป็นเกมที่ดูสนุกตามประสาเกมตะลุยด่านอีกทั้งได้พบกับกราฟิกเกมที่คม ชัดและพอจบเกมแล้วนั้น เผลอๆอาจติดตามภาคใหม่ของ Halo 3 บน Xbox 360 ด้วยซ้ำ

ที่มา : game.sanook.com

Share Button